นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล ศัลยแพทย์โรงพยาบาลบางมด ได้ให้ข้อมูลว่าสำหรับการทำศัลยกรรมหน้าอกและการให้นมลูกว่า “ก่อนที่จะทำศัลยกรรมหน้าอก ศัลยแพทย์จะตรวจดูก่อนว่าไม่มีโรคแทรกซ้อนใด ๆ หรือเป็นโรคประจำตัวอะไรอยู่ก่อน เช่น เบาหวาน ความดัน ถ้าเป็นโรคเหล่านี้อยู่ก็จะต้องรักษาตัวก่อน” สำหรับความกังวลของคนไข้ที่เป็นคุณแม่คือ กังวลว่าถ้าทำศัลยกรรมหน้าอกแล้วจะสามารถให้นมลูกหลังคลอดได้หรือไม่ คุณหมอได้ให้ความรู้ว่า

“สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกก็ต้องทำการแจ้งกับหมอด้วยเช่นกันว่า ต้องการจะให้นมลูกจากเต้า ซึ่งจะเป็นการทำศัลยกรรมใต้กล้ามเนื้อ หลังทำก็สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ ไม่มีผลข้างเคียงอะไร” ในปัจจุบันการศัลยกรรมหน้าอกที่เป็นการเสริมเพื่อเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น นิยมผ่าตัดใต้รักแร้หรือใต้ราวนมเพื่อใส่ถุงซิลิโคนเข้าไปใต้หรือเหนือกล้ามเนื้อเต้านม ซึ่งจะไม่มีการตัดท่อน้ำนมหรือตกแต่งบริเวณหัวนม คุณแม่ที่เสริมหน้าอกมาจึงสามารถให้นมลูกได้ตามปกติ

ทั้งนี้ คุณแม่ที่เคยมีประสบการณ์การทำหน้าอกและให้นมลูกด้วยนั่น ได้แนะนำว่า หากคุณแม่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมหน้าอกควรหาข้อมูลให้มากและข้อความรู้ทั้งจากคนที่เคยทำมาแล้วและจากโรงพยาบาล เลือกโรงพยาบาลที่ไว้ใจได้ มีเครื่องมือทันสมัยรวมทั้งมีแพทย์ผู้ชำนาญ พร้อมปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ ถามข้อมูลที่ชัดเจน เช่น เรื่องการผ่าตัด ขนาด และผลข้างเคียง รวมถึงถามคุณหมอด้วยว่าทำหน้าอกแล้วยังให้นมลูกได้หรือเปล่า เพื่อให้ได้ผลที่ดีและมั่นใจที่สุด

อย่างไรก็ตามสำหรับคุณแม่ทั้งก่อนหรือหลังตั้งครรภ์ที่คิดจะไปเสริมเต้า พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลประจำจังหวัดพิจิตร ได้แนะนำว่าหากเป็นไปได้ควรรอระยะเวลาให้ลูกเลิกกินนมจากเต้าก่อนที่จะไปเสริมนม เพราะคุณแม่บางรายก็อาจเกิดปัญหาในขณะให้นมลูกได้ เช่น

#มีปัญหานมคัดตึงในตอนให้นมลูก

เนื่องจากการผ่าตัดเสริมเต้านม อาจมีการทำลายต่อมน้ำนม ท่อน้ำนม เส้นเลือด เส้นประสาทบ้าง โดยเฉพาะแผลผ่าตัดที่อยู่ใต้ลานนม ทำให้ขณะให้นมลูก อาจรู้สึกคัดตึง ทำให้รู้สึกไม่สบายมากกว่าปกติ

#ปริมาณน้ำนมอาจลดลง

คุณแม่ที่เสริมเต้าบางรายอาจรู้สึกชาหัวนมเมื่อลูกดูดนม นอกจากนี้ปฏิกิริยาของระบบประสาทที่กระตุ้นให้น้ำนมไหลพุงออกจากหัวนมอาจลดลง จึงทำให้นมไหลน้อยลงได้

#ระยะเวลาในการให้นมแม่

แม่ที่ทำศัลยกรรมหน้าอกมานั้นจะมีโอกาสให้นมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ได้น้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้เสริมเต้าถึง 3 เท่า ทั้งนี้ปัจจัยไม่ได้เกี่ยวกับการไปอัพนมมาอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับอักหลายสาเหตุ เช่น

– แม่ที่เสริมเต้ามีความตั้งใจในการให้นมลูกน้อย โดยงานวิจัยทางการแพทย์พบว่า ผู้หญิงที่ทำศัลยกรรมหน้าอกส่วนใหญ่แม้แต่งงานมีลูกแล้ว ก็ยังไม่มั่นใจในรูปร่าง บางคนมีบุคลิกภาพเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เครียดง่าย รู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่าและขาดความมั่นใจ

– กังวลว่าสารซิลิโคนที่เสริมเต้ามาจะทำอันตรายต่อลูก หรือว่าอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่อแม่และลูกได้หากเกิดการรั่วหรือแตก โดยมีรายงานว่า หากแม่เสริมเต้าและมีซิลิโคนรั่ว ลูกก็มีโอกาสเป็นภูมิแพ้และอาจมีปัญหาที่หลอดอาหารสูงกว่ารายที่แม่ไม่ได้เสริมนม แต่เมื่อทบทวนงานวิจัยแล้ว ยังไม่มีข้อสรุปที่เป็นวิทยาศาสตร์ ว่าจะเกิดอันตรายต่อลูกและแม่แต่อย่างไร

– กลัวหน้าอกที่เสริมมาจะหย่อยคล้อย

– เกิดอาการแทรกซ้อนหลังเสริมเต้านมเช่น มีการอักเสบติดเชื้อ เจ็บแผลเป็นที่ผิวหนัง หัวนมชาไม่มีความรู้สึกหรือมีความรู้สึกไวต่อความเจ็บปวด สารที่ใช้เสริมแตกหรือรั่ว ซึ่งยิ่งเสริมมานานก็ยิ่งมีโอกาสแตกหรือรั่วสูงขึ้น

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ มีคำยืนยันจากแพทย์ว่า คุณแม่ที่ไปทำศัลยกรรมหน้าอกนั้นสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้เหมือนแม่ให้นมคนอื่น ๆ แต่มีข้อแนะนำสำหรับการให้นมลูก ได้แก่

– ต้องมั่นใจว่าการเสริมเต้านมไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อแม่และลูกจากการให้นมแม่ ที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกได้ดูดนมแม่อย่างสม่ำเสมอ (ทุก 2 ชั่วโมง) และเพื่อช่วยไม่ให้ปริมาณน้ำนมลดลง

– ควรใส่ชุดชั้นในเพื่อประคองเต้านมไว้เสมอ แต่ต้องไม่ให้หลวมหรือคับจนเกินไป

– ควรดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เครียด ไม่กังวล กินอาหารตามปกติให้ครบทุกมื้อและครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอในช่วงให้นมลูก

– หากมีปัญหาเต้านมและหัวนม ควรรีบปรึกษาแพทย์

ทำศัลยกรรมหน้าอก ยังสามารถให้นมลูกได้ไหม? มีผลข้างเคียงหรือเปล่า?

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *